Bạn đang xem phần 1 trong 1 phần của Giới thiệu và thông tin liên quan

The Parrot Wizard’s Guide to Well Behaved Parrots ebooks

Một cách tự nhiên, những con vẹt là những con vật hoang dã và chúng không có mong muốn bắt đầu mối quan hệ với con người. Chỉ vì bạn đã bỏ tiền ra mua chúng không có nghĩa là chúng phải làm theo những gì bạn yêu cầu. Cuốn sách này sẽ hướng dẫn bạn cách tiếp cận vẹt của bạn và môi trường của nó để có thể làm tăng cường mối quan hệ giữa vẹt và người. Tuy nhiên, không có điều nào trong số này sẽ gây hại cho chú vẹt của bạn. Mọi quá trình được tiến hành để có thể đem lại lợi ích cho cả người và vẹt.

Mục đích của tôi như là một người chủ vẹt, và cũng là mục đích của cuốn sách này, là có một chú vẹt vui vẻ, khỏe mạnh, cư xử tốt và tôi có thể vui đùa với nó và ngược lại. Như thế nào là một chú vẹt cư xử tốt? Định nghĩa này không chỉ bao gồm những điều nó làm mà cả những điều nó không làm nữa. Một chú vẹt cư xử tốt không cắn người chủ cũng như những người khác khi họ chăm sóc nó. Nó sẽ bước lên khi được gọi. Một chú vẹt cư xử tốt bước tới để ra khỏi lồng, nhưng nó cũng tự nguyện bước tới để quay trở lại lồng mà không có khó khăn gì. Một chú vẹt cư xử tốt cho phép và thậm chí thích được cưng nựng. Nó cũng hiếm khi hoặc không bao giờ đi bậy lên người, mà nó sẽ làm điều này ở một khu vực riêng dành cho nó. Một con vẹt cư xử tốt sẽ một cách lịch sự hỏi xin được ra khỏi lồng hoặc giành sự chú ý của bạn bằng cách nói/lên tiếng thay vì hét lên. Nó sẽ cho phép bạn cầm nắm nó, và không có nhiều lo lắng khi đến bác sĩ thú y hoặc đi tỉa lông. Bạn có thể đưa nó ra ngoài (với các biện pháp trói giữ phù hợp) và nó có cách cư xử tốt nơi công cộng. Ở nhà, nó nhận ra và sử dụng những khu vực đậu đỗ phù hợp dành cho vẹt chứ không phải những nơi mà bạn không cho phép. Rốt cục, một chú vẹt cư xử tốt chính là một con vật cưng mà chúng ta muốn mang theo bên mình.

Việc phát triển một hệ thống hành vi tốt cho con vẹt của bạn càng sớm càng tốt là rất quan trọng bởi nó không chỉ giúp bạn không bị bực tức mà còn có thể giúp bạn yêu thích việc có chú vẹt bên cạnh mình. Nếu chú vẹt không tự bước lên, hoặc cắn người, hoặc không thể cầm nắm được, bạn sẽ không cảm thấy thích thú với trải nghiệm nuôi một con vật cưng. Đồng thời, chú vẹt cũng sẽ lỡ mất tình bạn với bạn và không thể nhận ra mọi việc có thể trở nên tốt đẹp như thế nào. Bằng việc áp dụng cách tiếp cận này, bạn có thể tạo ra một bức tranh trắng trên đó bạn có thể vẽ nên mối quan hệ giữa bạn và chú vẹt của mình.

Bạn là người nuôi vẹt lần đầu tiên hay một người nuôi vẹt lâu năm không quan trọng. Bất cứ ai cũng có thể áp dụng cách tiếp cận này. Và điều tuyệt nhất, đó là bạn có thể áp dụng cho bất cứ chú vẹt nào, dù vẹt của bạn lớn hay nhỏ, già hay trẻ. Đây là một cách tiếp cận chung có thể giúp bạn xây dựng mối quan hệ với bất cứ chú vẹt nào.

Cách tiếp cận của tôi xoay quanh sức khỏe và tình bằng hữu. Đây là những điều thiết yếu cho vẹt và cũng là điều mà những người nuôi vẹt như chúng ta đều mong ước. Nếu vẹt không có sức khỏe tốt, chúng sẽ không thể có cư xử tốt. Rất nhiều các vấn đề về hành vi lại bắt nguồn từ vấn đề và sức khỏe hoặc dinh dưỡng, bởi vậy giải quyết vấn đề về hành vi phải bắt nguồn từ việc tập trung vào sức khỏe. Xem phần “Sơ đồ hướng dẫn các bước để có một con vẹt biết cư xử tốt của Parrot Wizard” trên trang 16 để hiểu thêm về cách tiếp cận của tôi.

Sơ đồ này giúp tóm tắt những điều được đề cập đến trong cuốn sách này và vai trò của chúng trong việc làm nên một chú vẹt biết vâng lời. Sức khỏe và tình bằng hữu luôn song hành. Một chế độ ăn phù hợp là điều cần thiết để có một chú vẹt khỏe mạnh.

ebook huan luyen vet

 

Michael Sazhin /  chuyển thể tiếng việt – Yêu Vẹt Club