Military Macaw

Tên thường gọi: Military Macaw
Tên Latin: Ara Militaris
Thời gian đặt tên: Linnaeus, 1766

Xuất xứ: Military Macaw xuất hiện tại các vùng nhiệt đới của châu Mỹ. du nhập vào Châu Á bằng đường quân sự nên còn có tên gọi khác là Vẹt Quân Sự.
Đặc điểm : Military Macaw dài trung bình 70-71 cm, sải cánh 99 -110 cm, trọng lượng 900 -1100 g, tuổi thọ 60 năm. Lông cơ thể chủ yếu là màu xanh lá cây, đỉnh đầu lông màu đỏ tươi, đuôi và lông vũ bên trong màu vàng ô liu và màu đen, mống mắt là màu vàng nhạt.
Thói quen và đặc tính: Military Macaw sống ở rừng ẩm, thung lũng và chân đồi. Tổ thường được xây dựng trên vách đá hoặc trên cây.
Chúng sống ở độ cao ở độ cao 500-1500 mét. Military Macaw theo cặp hoặc nhóm 8-40 cá thế. Thưc ăn tự nhiên là quả cây cọ, hạt, và rau quả và thực phẩm khác. Trong điều kiện nuôi nhốt ban đầu rất nhút nhát, nhưng có thể nhanh chóng thích ứng .Giai đoạn sinh sản thường phát ra âm thanh rít ồn ào, thích cắn gặm những cành cây cứng.
Khu vực sống : – 1) phân bố ở Bắc Mỹ, trong đó có Hoa Kỳ, Canada, Greenland, Bermuda, Saint Pierre và Miquelon và lãnh thổ của miền Bắc và Trung Mỹ, Mexico,
2)  Trung Mỹ, bao gồm Guatemala, Belize, Honduras, El Salvador, Nicaragua, Costa Rica, Panama, Bahamas, Cuba, Haiti, Jamaica, Cộng hoà Dominica, Antigua và Barbuda, Saint Vincent và Grenadines Grenadines, Saint Lucia, Barbados, Grenada, Trinidad và Tobago và các nước khác và khu vực. Nam Mỹ, bao gồm Colombia, Venezuela, Guyana, Suriname, Ecuador, Peru, Bolivia, Paraguay, Brazil, Chile, Argentina, Uruguay và quần đảo Malvinas (còn được gọi là quần đảo Falkland).
Sinh sản: Mùa sinh sản bắt đầu vào tháng tám, làm tổ trong thân cây rỗng hoặc trên đá vôi , vách đá hang động, (Trong điều kiện nuôi nhốt cần làm tổ có kích thước 50 x 50 x 80 cm ) mỗi tổ đẻ 2-3 quả trứng ,thời gian ấp là khoảng 26 ngày, ba tháng sau vẹt con bắt đầu tập sống tự lập.
Phân loài : (Ba loại)
1 Military Macaw Ara militaris militaris nằm ở phía tây bắc Venezuela, Ecuador, phía đông, phía bắc Peru, Colombia.
2 Mexican Army Green Macaw Ara militaris mexicana chiều dài cơ thể 80cm , phân bố trên khắp Mexico (trừ rừng nhiệt đới).
3 Green Army Bolivia macaw Ara militaris boliviana chiều dài cơ thể 70cm, phân bố ở các vùng nhiệt đới của Bolivia và miền bắc Argentina

Mức độ bảo vệ : “Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới” (IUCN) . Danh sách đỏ Birdlife International, 2009  – nguy cấp (VU). Được liệt kê trong Công ước CITES

Hình ảnh :

ARA_MILITARIS_NOGALITO_292_21A Military Macaw fly Military Macaw Military_Macaw_(Ara_militaris)_RWD2

Video :