Bạn đang xem phần 2 trong 5 phần của Chương 6 : Việc bay

Vấn đề an toàn thường được đưa ra làm lý do cho việc cắt cánh vẹt. Tuy nhiên, nhưng mối quan tâm về an toàn này thường không liên quan đến việc chú vẹt biết bay mà liên quan tới những trách nhiệm của người nuôi vẹt. Những lý do như “những chú vẹt biết bay rơi vào toilet, những cái nồi hay nồi nước sôi, và những nơi nguy hiểm khác” thường là do người chủ vô trách nhiệm trong việc bảo vệ chú vẹt khỏi những hoạt động không an toàn đó chứ không phải là vì nó biết bay.

vet bay trong nha

Một chú vẹt bị cắt cánh cũng vẫn có thể ngã khỏi vai người chủ vào một nồi nước sôi. Cách của tôi là không để vẹt ra ngoài khi bạn đang nấu nướng, luôn giữ cửa nhà tắm đóng, đừng để những vật dụng không an toàn ở ngoài và đừng cắt cánh của chú vẹt. Các lý do khác để cắt cạnh vẹt bao gồm giữ cho nó khỏi bay ra khỏi cửa, không cho nó bay mất khi ra ngoài, và để điều chỉnh thái độ. Mặc dù đây có thể là những hiểm họa thực sự, thật ra chúng tồn tại cho cả những chú vẹt bị cắt cánh và chúng ta vẫn cần phải bảo vệ chúng trong cả 2 trường hợp. Một chú vẹt bị cắt cánh chỉ có thể bay đủ ra ngoài cửa sổ và ngoài tầm mắt. Vì vậy chúng ta nên cẩn thận hơn là liều lĩnh. Nói tới các cửa ra vào, luôn phải có một cái cửa thứ 2 để tránh chú vẹt đi thẳng ra ngoài, còn khi đưa vẹt ra ngoài, một luồng gió hoặc một luồng không khí nào đỏ là đủ để mang chú vẹt vào không gian và đưa nó đi. Những chú vẹt bị cắt cánh thường sợ hãi và không biết bay nên đây sẽ là một thử nghiệm liều lĩnh. Thay vào đó, sẽ an toàn hơn nếu mang vẹt ra trong lồng hoặc mặc áo bay cho nó.

Ở phần sau, bạn sẽ biết về công dụng của một cái áo giáp bay như là một đưa vẹt ra ngoài an toàn hơn là cách cắt cánh. Cuối cùng, nói đến việc “điều chỉnh thái độ”, việc này thật đáng ngạc nhiên. Nếu người chủ tìm hiểu để nhận ra tại sao chú vẹt lại làm những điều đó, họ sẽ có thể giải quyết được vấn đề hơn là che đậy nó bằng việc cắt cánh. Khi cắt cánh vẹt, vấn đề không bao giờ được giải quyết, nó chỉ khiến cho chú vẹt không có sức mạnh để hành động. Đây không phải là một cách làm yêu thương và cũng không đem lại một chú vẹt biết cách đối xử. cho phép một chú vẹt tự do bay và thiết lập nên các thứ để nó muốn bay đến bạn chính là dấu hiệu của một chú vẹt ngoan ngoãn.

Xem tiếp bài trong seriesPhần trước : Bàn về việc bay của vẹt
Phần tiếp theo : Dạy vẹt bay