Bạn đang xem phần 1 trong 5 phần của Chương 6 : Việc bay

Bay là một trong những khía cạnh độc đáo nhất của việc nuôi một chú vẹt và cũng là điều thích thú nhất. Mọi người không nên xem khả năng bay như là một đặc điểm không mong muốn cần cắt bỏ. Tôi hi vọng bạn có thể nhận ra khả năng bay là một phần không thể tách rời của chú vẹt. Những người gây giống, các cửa hàng bán chim, những người tỉa lông và những người chủ của những chú vẹt bị cắt cánh sẽ hạ thấp giá trị của việc biết bay và thậm chí dọa để bạn sợ mà ngăn ngừa nó. Có một điều họ không nhận ra đó là không cho phép một chú vẹt biết bay thực chất còn tạo ra nhiều vấn đề về hành vi hơn.

Vẹt cần được bay cũng như những động vật trên mặt đất cần đất để đi lại vậy. Toàn bộ cơ thể nó được tiến hóa để bay. Sự cân bằng hoàn hảo của sức mạnh và sự nhẹ cân không có ở loài nào khác. Rõ ràng cánh của chúng là để bay. Nhưng các nội tạng bên trong cũng vậy. Hệ thống tim mạch được tiến hóa để nhanh chóng đưa máu đến các cơ để bay và bộ não đập hơn 300 nhịp mỗi phút khi bay. Nhiệt độ cơ thể thi luôn luôn ở mức nhiệt độ sốt, cho phép sự chuyển hóa nhanh nhất thức ăn thành năng lượng. Hệ thống hô hấp cho phép chú vẹt ngửi nhiều không khí hơn và đưa oxy đến các cơ bay nhanh hơn. Diều, mề và hệ thống tiêu hóa được tối ưu hỏa cho việc dự trữ thức ăn và cung cấp năng lượng cho nó. Tất cả các hệ thống này không đơn giản chỉ đê vẹt đủ khả năng bay, chúng cần khả năng bay đó. Không có quá tiình bay, các cơ quan nội tạng này không thể phát triển hoặc được duy tn đúng cho cơ thể của chim.

vet bay

Cắn, la hét và nhổ lông là các tác dụng phụ của việc cắt cánh. Tôi không biết một giải pháp cho những vấn đề này (hoặc ngăn ngừa chungs) mà không bao gồm việc bay. Béo phì, dư thừa năng lượng, và rất nhiều vấn đề khác cũng là kết quả của việc làm cho một chú vẹt trở nên trì trệ và không biết bay. Có lẽ nó không phải là sự bay mà sự trì trệ gây ra vấn đề, nhưng không có gì đòi hỏi nhiều về thể chất và tinh thần cho chủ vẹt như việc bay.

Tôi nhận ra rằng giữ những chú vẹt biết bay đã trở thành chủ đề của nhiều bàn cãi, nhưng thực ra nó không cần phải như vậy. Vẹt được sinh ra có cánh, điều này rất bình thường. Mãi cho đến gần đây, người ta mới tìm ra cách để sống chung với những chú vẹt biết bay. Cắt cánh của chú vẹt dường như là cách duy nhất. Việc làm này là sản phẩm của việc buôn bán các loài vẹt hoang dã mà không biết cách bay trong một ngôi nhà và không muốn liên quan đến con người. Tuy nhiên, với những chú vẹt được nuôi trong nhà, những lý do này  không còn hợp lý nữa. Hơn thế nữa, vói cách tiếp cận toàn diện như trong cuốn sách này (như cách làm cho vẹt tự nguyện bước lên, cách vẹt đi ra, cách làm cho nó không sợ bị tóm v.v.) việc có một chú vẹt tự do bay lượn trong nhà bạn không còn phải là một vấn đề lớn nữa. Đằng cách sử dụng cách tiếp cận này, bạn sẽ có lòng tin của chú vẹt và nó sẽ thích ở gần bạn chứ không phải bỏ bạn đi.

Yêu Vẹt Club

Xem tiếp bài trong series
Phần tiếp theo : An toàn khi bay