Bạn đang xem phần 8 trong 9 phần của Chương 5 : Quản lý hành vi vẹt

Cắt móng

Móng của chú vẹt có thể trở nên rất sắc vi vậy thỉnh thoảng nó cần đi tỉa móng. Cuốn hướng dẫn này không có ý định hướng dẫn bạn quy trình cụ thể (việc làm này có thể khiến vẹt bị chảy máu hoặc bị thương nếu làm không đúng cách, vi thế bạn hãy nhờ một người chuyên nghiệp làm việc này hoặc học cách làm từ các nguồn tin cậy khác). Quyển sách này sẽ hướng dẫn bạn làm thế nào để quá trinh đó bớt đau đớn cho chú vẹt của bạn.

Cỏ một sự nhầm lẫn thường thấy đó là những người nuôi vẹt không nên cắt móng vuốt của vẹt vi khi đó vẹt sẽ ghét họ. Sự thật đơn giản là không ai nên làm điều gi đó cho chú vẹt của bạn (ngoại trừ trong trường hợp khẩn cấp khi không còn cách nào khác) mà có thể khiến nó ghét ai đó. Ý này cực kỳ quan trọng. Nếu có ai ngoài bạn mà con vẹt biết là làm những thứ đau đớn đối với nó, nó sẽ không tin tưởng con người nói chung. Rõ ràng đây không phải là đỉều chúng ta mong muốn. Mục đích của chúng ta là để cho chú vẹt không ghét bất cứ một ai (vi bạn sẽ thấy trong các chựơng sau, nếu chú vẹt ghét người nó có thể cắn người). Điều này có nghĩa là chú vẹt của bạn phải khoan dung hoặc thậm chí thích quá trình tia móng.

cat mong cho vet

Nói thật, chẳng có gì thích thứ với việc cái gi đó bị cắt đi. Nhưng nó cũng không quá kinh khủng. Phần tệ nhất của vịêc tía móng đó là việc vẹt bị nắm chặt, sự mạnh tay, sự đặt ngột, sự không an toàn, sự vô vọng và không có cách nào trốn thoát. Các yếu tố này thực ra chỉnh là những lý do lớn hơn mà khiến vẹt sợ tỉa móng chứ không phải là vết bấm thực ra là không đau trên móng vuốt của chúng.

Bây giờ thi việc tóm lau bằng khăn tắm ở chương 3 sẽ trở nên có ích. Nếu chú vẹt chưa từng có lý do nào để sợ việc bị tóm, hoặc bị lau bằng khăn, nghĩa là những điều này cũng bớt đáng sợ hơn. Nếu chú vẹt đã quen với việc bị cầm nắm, chạm, lau bằng khăn, và bị tóm trong một hoàn cảnh tốt, thì nó cũng không cần phải sợ những thứ náy trong quá trình tỉa móng. Đó là lý do tại sao tôi thích tỉa móng cho các chú vẹt của mình và khuyến khích bạn cũng nên học cách tự làm nó. Tuy nhiên, đó cũng là một ý hay để xem ai đó làm nỏ trong ít nhất lần đầu, tôi sẽ đưa ra những lời khuyên làm thế nào để làm cho việc tỉa móng trở nên dễ dàng hơn khi ai đó làm nó.

Bởi chú vẹt của bạn đang được quản lý thức ăn, việc cho ăn các món ngon thực sự là chuyện có ý nghĩa. Hãy mang theo món mà chú vẹt của bạn thích đến chỗ tỉa móng. Bạn đừng đi thẳng vào phòng tỉa móng khi đến nơi. Hãy đem chú vẹt ra ngoài một lúc, cho nó đậu trên tay bạn có thể huấn luyện mục tiêu hoặc chơi trò một chút để nó không chú ý đến môi trường mói. Đừng cho phép người tỉa móng tóm lấy chú chim ra khỏi lồng hoặc tự làm theo cách của họ. Họ không nhận ra hoặc không quan tâm tói các tác động về tâm lý mà người nuôt vẹt sau này sẽ phải chịu. Thay vào đó, bạn hãy dùng quy trinh huấn luyện để tóm lấy chú chim và để nó tự nguyện bị tóm lấy để nó được cho ăn. Bạn sẽ là người cầm chủ chim chứ không phải là người tỉa móng., Bạn cũng sẽ là người cho nó ăn để nó hợp tác.

Giữ chú vẹt với chận hướng về người tỉa và cho phép họ cắt một móng. Thả chú vẹt ra và cho nó ăn . Bạn có thể ôm lấy người nó để an ủi, động viên và ngăn không cho nó bay. Tiếp tục lại quá trình này nhưng dần dần làm vài móng một lúc. Bạn có thể dùng hoặc không dùng khăn tùy theo chú vẹt đang như thế nào. Tôi nghĩ tốt hơn là không nên dùng khăn nếu chú vẹt của bạn đã quen với việc bị tóm.

Khi bạn đã biết cách làm thế nào để cắt móng vuốt của vẹt (ghi nhớ nếu làm không đúng cách nó co thể chảy máu nhiều), bạn có thể tự làm việc này. Bạn có thể thậm chí mỗi lần chỉ cắt một móng để chú vẹt không sợ. Chú vẹt của bạn sẽ không sợ hoặc ghét bạn nếu tất cả những gì bạn làm là tóm lấy nó, cắt một chút, rồi nó nhận được cả một hũ thức ăn.

Mỏ của vẹt không cần phải bị cắt. Nếu nó mọc ra quá dài, đây có thể là một dấu hiệu của việc không đủ dinh dưỡng hoặc bệnh tật. Tuy nhiên, đôi khi bạn muốn cắt một chút để cho thẩm mỹ. Đừng cắt mỏ vẹt với bất cứ dạng dao kéo này. chỉ đưa một miếng mài móng tay xù xì dưới mỏ vẹt vài lần để làm nó cùn đi.

Lý do tôi không đề cập đến các kĩ thuật cắt cánh là vì cuốn sách này không ủng hộ việc đó. cắt cạnh vẹt không cẩn thiết để tạo ra cư xử tốt cho vẹt, cũng như không dẫn tới kết quả đó. Bỏi vậy việc cát cánh không được khuyến khích.

Yêu vẹt club

Xem tiếp bài trong seriesPhần trước : Vận chuyển vẹt bằng lồng
Phần tiếp theo : Thời gian ở ngoài lồng của vẹt

Từ khóa tìm kiếm :