Bạn đang xem phần 3 trong 5 phần của Chương 6 : Việc bay

Dạy vẹt bay

Nếu chú vẹt của bạn đã bị cắt cánh nhưng đang học bay  hoặc thậm chí nếu chú vẹt của bạn là một chú vẹt non không bị cắt cánh nhưng cũng bay chưa tốt sẽ có một giai đoạn chuyển đổi khó khăn cho nó để học bay. Dù bạn tin hay không, những chú vẹt khi sinh ra không biết bay vì chúng như các trẻ em khám phá ra chân mình, vẹt cũng cần khám phá cách để sử dụng đôi cánh. Giống như trẻ em học cách đi. Đâý là một trong những lý do mạnh nhất để không cắt cánh của những chú vẹt con . Xương của chúng vẫn còn mềm và nếu chúng không bị thương đau nặng lắm khi chúng va vào các thứ. Việc học bay với một chú vẹt lớn hơn thì khó khăn hơn nhưng nếu được hướng dẫn đúng cách, chẳng có lý do gì để không làm nó cả.

Thông thường khi một chú vẹt từng bị cắt cánh bắt đầu bay trở lại, những người chủ nhìn nó đâm vào mọi thứ và dùng điều này như một lý do để lại cắt chúng. Họ không nhận ra lý do thực sự của điều này. Nó không phải là vi vẹt không thể học cách bay trong nhà, mà vì vẹt chưa từng học. Thêm vào đó, không phải mọi lông để bay của nó đã phát triển và cơ cánh của nó còn yếu, vi thế chú vẹt chỉ chưa sẵn sàng để bay. Tuy nhiên, với thời gian, con vẹt có thể học bay kể cả dù nó đã trưởng thành.

day vet bay

Bạn có thể làm một số điều để bảo vệ chú vẹt đó là che cửa sổ lại bằng các tấm rèm, để nó bay trong một phòng nhỏ nơi nó không thể bay quá nhanh, và dùng một phương pháp điều khiển. Thời gian lý tưởng để bắt đầu quá trinh này là khi chú vẹt mọc lại các lông để bay, hoặc với một con non thì càng sớm càng tốt. Bạn đừng ném một chú vẹt để động viên nó bay và đừng đợi đến khi chú vẹt của bạn tự bay và đâm vào các đồ vật rồi mới bắt đầu huấn luyện nó. Một khi 2-4 cái lông chính đã mọc trở lại, chú vẹt bị cắt cánh đã đủ khả năng để bắt đầu quá trình này. Bạn sẽ cần giúp nó hồi phục lại các cơ bay của nó và đổi lại chú một cách nhẹ nhàng để dạy vẹt bay đó là sử đụng 2 cành cây và nhắm mục tiêu. Tôi đã thiết kế hệ thống cành cây huấn luyện cho Vẹt vói mục đích này và bán nó trên trang web TraiimigPerch.com. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng 2 cái lưng ghế để thay thế. Nhưng chúng ít lỷ tưởng hơn bởi vi ghế không phải luôn ở độ cao hoặc kích cỡ phù hợp nhưng chúng cũng có thể dùng được. Cách để bắt đầu huấn luyện,..là bắt đầu để 2 cành cây song song vói nhau và trong khoảng cách đi lại của con vẹt

Để bắt đầu huấn luyện bay, bạn hãy sử dụng phương pháp mục tiêu (mục tiêu, cái bấm, thức ăn như mô tả ở chương 4) để động viên chú vẹt bước tiến và lùi giữa các cành song song. Mở rộng khoảng cách giữa các cành cây trong những lần thử nghiệm tiếp theo. Một cách lý tưởng thì quá trình này được làm đủ chậm để chú vẹt học cách nhảy từ cành này sang cành kia và cuối cùng sẽ bay. Trong thực tế, ở một thời điềm nào đó bạn có thể đề khoảng cách giữa các cành cây quá lớn và chú vẹt sẽ không chịu đến. Bạn hãy đưa hai cành cây này lại gần và tiếp tục luyện tập.
ở một lúc nào đó, bạn sẽ kéo một khoảng khoảng đủ lớn giữa 2 cành cây để chú vẹt, theo thói quen, vẫn cố bước qua nhưng trong thực tế nó sẽ không thế bước qua mà không bay.
Sau vài lầ nó nhận ra cánh của nó được đùng để làm gi và nó sẽ đập cánh để qua những cái khoảng cách giữa 2 cành cây .Một khi điều này đã được thực hiện, sự tiến bộ sẽ chỉ bị giới hạn bởi thể chất và sức chịu đựng của chú vẹt. Trong lần luyện tập này và những buổi tập sau, tiếp tục mở rộng khoảng cách nhưng không lớn hơn những gì nó có thể làm. Bạn sẽ sớm loại bỏ que dùng làm mục tiêu va chỉ cần chỉ vào cành cây và nói điều gi như “Đến đây”. Bởi tất cả những gì mà chú vẹt đã làm những lần trước là nhảy từ cành này sang cành khác, nó sẽ tiếp tục làm như vậy và học được một mệnh lệnh mới mà không có cái que.

Sau vài lần huấn luyện thành công, bạn sẽ muốn bắt đầu huấn luyện gọi nó bay về. Việc để cho chú vẹt bay từ cành này sang cành kia có thể là cách vận động rất tốt và cung cấp diều kiện cơ bản cho nó bay, nhưng bạn có thể củng cố việc bay của nó như là một quy tắc cơ bản của việc bay. Đặt bàn tay (hoặc toàn bộ cánh tay) song song và chỉ trước cành thứ 2 mà bạn đã lôi kéo chú vẹt đến. Lần này chỉ vào cánh tay bạn (giống như chỉ vào cành cây) và động viên chú vẹt làm điều tương tự như trước đó nhưng thay vào đó hãy bay đến tay bạn. Nếu bạn thành công và tách các cành cây ra rất xa trước đó, hãy giảm khoảng cách xuống còn 1-2 feet khi bạn gọi nó về những lần đầu này. Tiếp tục luyện tập gọi nó về theo cách này từ đây trở đi. Bạn có thể bắt đầu chỉ nói “đến đây” hoặc chỉ vào và gọi tên con vẹt. Lý do tôi đề nghị gọi tên chú vẹt thay vi nói “bay đến đây” hay các cụm từ khác là bởi vi nếu bạn từng có một chú vẹt khác, có thể bạn sẽ bị nhầm lẫn tên của chúng nhưng nếu bạn luôn gọi chúng bằng tên, thì chỉ con được gọi tên mới đến với bạn.

Tôi đề nghị bạn sử dụng cánh tay đưa ra (vuông góc với cơ thể và song song với mặt sàn) như là một mệnh lệnh gọi nó về. Điều này không chỉ cho chú vẹt nhiều chỗ để đậu mà còn là một dấu hiệu rõ rệt cho thấy chú vẹt có thể nhìn từ xa. Vì thế nếu chú vẹt của bạn bị kẹt trên cây, nó sẽ dễ nhận ra cánh tay giang ra như là một dấu hiệu để gọi nó về. Đồng thời bạn cũng sẽ để ý rằng việc bước lên sử dụng mặt sau của cánh tay trong khi gọi vẹt về sử dụng phần trước (mặt có các dấu vân tay). Việc này giúp vẹt phân biệt các ý định của bạn khi nó ở gần. Điều này nói với nó liệu có chờ bạn đến đủ gần để nó có thể bước lên hoặc bay tới gần bạn bây giờ không.

Bạn cũng sẽ muốn luyện tập cho vẹt một kĩ năng bay quan trọng quay trở lại cành cây. Khi vẫn còn luyện tập các chuyến bay khoảng cách ngắn, cơ hội tốt nhất của bạn là nhắm cho chú vẹt bay từ mặt sau tay bạn đến cành cây của nó. Sử dụng cái que làm mục tiêu để lên trên cành cây để huấn luyện chú vẹt bay đến đó. Khi nó đậu xuống, bấm và cho ăn. Khi kết thúc, gọi chú vẹt đến gần tay bạn để ăn. Tôi xin nhắc Ịai khi kết thúc gọi vẹt xuống cành cây. Bạn có thể dùng mệnh lệnh như “đến cành cây” mỗi lần bạn hướng cho nó tay từ tay bạn đến cành cây. Sau khi luyện tập một chút, bạn sẽ không cần dùng cái que nữa và chỉ cần đùng mệnh lệnh thôi. Điều này sẽ khiến bạn có thể dừng cánh tay cho những chuyến bay dài hơn. Bạn sẽ cỏ thể gọi chú vẹt ở xa hơn và nói “đến cành cây”, xem chú vẹt bay lại, bấm khi nó đậu xuống, và đi lại để cho nó ăn. Tiếp tục luyện tập kĩ năng này bằng cách chỉ vào một cành cây và cho chú vẹt bay đến đó và thưởng cho nó.
Như vậy bạn sẽ có thể chỉ vào lồng của nó, cây, cành cây luyện tập, hoặc các địa điếm khác để ra hiệu rằng nó bay đến đó. Kĩ năng này,, sẽ rất quan trọng cho việc tập để chú vẹt có thể đứng bay tới và lùi. Bạn có thể không cần cho nó ăn khi quay lại cành cây nữa, vi thế đảm bảo bạn sẽ không phải chạy một quãng xã sau khi cho vẹt ăn.
Bạn hãy tiếp tục cho nó luyện tập một số các kĩ năng bay khác cho đến khi nó thành thạo và bay đến bạn từ bất cứ nơi nào. Dần dần bạn hãy tăng khoảng cách bay, gọi nó xung quanh các vật cản, và tiếp tục thử thách chú vẹt. Gọi nó từ thấp đến cao và từ cao xuống thấp. Gọi chú vẹt từ sàn đến tay bạn.

Gọi con vẹt đi xuống cầu thang. Việc bay xuống thì thực sự là một việc quan trọng để luyện tập bởi nó cho phép chú vẹt cỏ thể bay xuống từ một cái cây nếu nó bay ra ngoài. Đồng thời gọi nó khi nó không thể nhìn thấy bạn gọi nó. Cách gọi nghe giọng nhưng không thấy người này thi cũng là một kĩ năng tốt để cho nó hồi phục.

Chắc chắn bạn sẽ thấy tất cả việc huấn luyện bay này không chỉ có ích mà còn vui. Thật là vui khi thấy chú vẹt của bạn bay quanh nhà một cách thành thạo và dễ dàng và đến bên bạn khi bạn gọi nó.

Một vấn đề bạn có thể gặp phải là chú vẹt sẽ rất hào hứng bay đến bạn khi bạn cho nó ăn nhưng không phải những lúc khác. Một giải pháp là làm giảm sự trang trọng của việc huấn luyện bay bằng cách gọi nó lúc ngẫu nhiên khi chú vẹt đang ở ngoài và cho nó ăn những món rất ngon. Một cách khác đơn giản là chấp nhận chú vẹt của bạn rất hăng hái khi luyện tập nhưng không phải là những lúc khác. Trong phạm vi ngôi nhà của bạn, sẽ không phải là một vấn đề lớn nếu chú vẹt không bay lới bạn khi nghe mệnh lệnh vào một giờ nào đó trong ngày. Bạn có thể luôn luôn quay trở lại cho nó bước lên. Đây là một chiến lược dễ dàng để vẫn đảm bảo rằng chú vẹt của bạn bay thành thạo, có đủ vận động, và có thể tìm thây khi bị lạc. Bởi chú vệt sẽ quen việc bay đến bạn khi nó đói, cuối cùng nó đủ đói để việc bạn gọi nó sẽ có hiệu quả. Tới mức bạn muốn thành thạo việc gọi nó bay, sự lựa chọn là của bạn, nhưng miễn là các vấn đề cơ bản được thiết lập, thì an toàn vẫn được đảm bảo.

Yêu Vẹt Club

Xem tiếp bài trong seriesPhần trước : An toàn khi bay
Phần tiếp theo : Vui chơi khi bay

Từ khóa tìm kiếm :