Bạn đang xem phần 3 trong 6 phần của Chương 7 : Dạy vẹt làm trò

Những trò dựa vào mục tiêu

Khi chú vẹt của bạn đã biết làm thế nào để nhắm mục tiêu, bạn nên dạy trò liên quan đến mục tiêu trước sẽ rất dễ dàng. Một trò liên quan đến mục tiêu là một trò mà ở đó chú vẹt của bạn sẽ đi theo một chiếc gậy mục tiêu để học những hành vi mà bạn muốn dạy nó. Một vài ví dụ điển hình như: xoay vòng, chui qua ống, choi cầu trượt hay đi đến một điểm xác định nào đó. Trong Chương 4 của cuốn sách này bạn đã đọc về dạy chạm rồi, nhưng nếu vẹt của bạn chưa thực sự xuất sắc vái học chạm tốt hơn hết bạn có thể quay lại và đọc lại Chương 4 trước khi tiếp tục.

Cơ chế của việc dạy tất cả các trò liên quan đến xác định mục tiêu đều như nhau. Bạn hãy,dùng gậy mục tiêu để hướng cho chú vẹt đến nơi mà bạn muốn nó đến và sau đó di chuyển chiếc gậy về cùng tốc độ với tốc độ di chuyển của chú vẹt nhằm làm chủ được chuyển động này. Khi kết thúc hành động này, bạn hãy nhấn clicker và thưởng cho nó và không được để cho nó chạm vào chiếc gậy. Điểm khác biệt duy nhất giữa một trò bất kỳ với các trò khác trong nhóm này là vật di chuyển hay dụng cụ được dùng trong các trò. Cuối cùng thi, chỉ cần nhìn bạn dùng dụng cụ đó hoặc những hiệu lệnh bằng hình ảnh hay cử chỉ là đã có thể khiến chú vẹt trình diễn được trò đó mà không cần đến gậy mục tiêu nữa.

Dạy một chú vẹt xoay tròn là một trong những trò dễ nhất để giới thiệu và vẫn rất hay ho để xem. Hãy để chú vẹt của bạn đứng trên một cành đậu huấn luyện. Hãy cho nó hồi tưởng lại bài giảng về xác định mục tiêu bằng cách dẫn nó theo một vài hướng khác nhau trước khi tiếp tục. Hãy dơ gậy mục tiêu về bên phía chú vẹt sao cho nó phải quay đầu 90 độ để chạm được vào chiếc gậy. Khi nó làm được như vậy, hãy bấm clicker và thưởng. Tiếp theo, đưa chiếc gậy về phía sau lần nữa một cách từ từ nhưng lần này sao cho để cho con vẹt phải quay lại 180 độ mới có thể chạm được vào. Sau vài lần xoay một nửa vòng làm minh họa, hãy hướng cho con vẹt xoay 180 độ nhưng từ từ đưa chiếc gậy đi thêm một đoạn nữa xuống dưới theo vòng tròn khi con vẹt tiến lại gần. Nếu như bạn chỉ đơn giản để chiếc gậy ở vị trí 270 độ luôn thi con vẹt sẽ lén lút quay 90 độ về phía ngược lại. Vì vậy, thay vào đó, bạn hãy để chiếc gậy ở vị tri 180 độ và di chuyển nó về phía trước của con vẹt đến vị trí 270 độ. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc hướng cho con vẹt quay theo hướng này, thi hãy thử vói hướng ngược lại xem sao. Hãy để ý với một chú vẹt thường tự quay đầu theo hướng nào. Chúng thường quay về hướng của bên thuận của mình.

day vet xoay vong

Đây cũng là thời điểm tốt để giới thiệu một vài hiệu lệnh âm thanh cho trò này. Hãy bắt đầu bằng việc nói “Quay nào” hay “xoay đi” khi bạn giơ chiếc gậy ra thay vì nói “lại đây” hay “chạm đi” .Hãy ra hiệu lệnh và bắt đầu với chiếc gậy giơ ra phía trước chú vẹt (nhưng cách nó đủ xa để nó không thể chạm được vào chiếc gậy). Hãy giữ chiếc gậy ở trên hoặc dưới chú vẹt. Ở trên thì tốt hơn nhưng một vài chú vẹt sẽ cảm thấy sợ khi có gậy ở trên cao, trong những trường hợp như vậy, hãy chỉ chiếc gậy hưởng lên từ phía dưới cành đậu. Hãy di chuyển chiếc gậy theo đường tròn xung quanh chú vẹt, duy trì khoảng cách hoi ngoài tầm với một chút để cho chú vẹt có thể bám theo. Ngay khi qua được đỉểm 180 độ, quán tính của chú vẹt sẽ khiến nó tiếp tục lặp lại hành động cho đến khi thành thạo nên bạn hãy thả chiếc gậy xuống và nhấn clicker khi nó hoàn thành một vòng.

Sẽ không mất quá nhiều thời gian để bạn có thể dễ dàng khiến chủ vẹt của mình xoay tròn tại chỗ bằng cách nhìn theo gậy mục tiêu, vấn đề còn lại duy nhất chỉ là làm sao để chuyển toàn bộ hành vi thành một hiệu lệnh bằng cách dùng gậy. Hãy giữ ngón tay trỏ của bạn trên thân gậy và để nó chỉ cùng hướng với chiếc gậy trong khi bạn đang tập với chú vẹt. Dần dần hãy thu chiếc gậy lại gần hơn với đầu ngón tay cho đến khi đầu ngón tay trỏ của bạn chạm vào đầu chiếc gậy. Sau khi dùng cách này và hoàn thành một vòng đầu, hãy thử dùng mỗi ngón tay trỏ của bạn mà không cần đến chiếc gậy. Nhiều khả năng, dần dần, chú vẹt cũng sẽ làm theo ngón tay trỏ của bạn. Hãy duy trì luyện tập chỉ dùng ngón trỏ để hướng dẫn cho vẹt quay đầu. Nhưng bây giờ, hãy cố gắng dùng ngón trỏ để nhử nó càng ít càng tốt và để nó tự hoàn thành động tác. Để gợi ý cho nó, hãy di chuyển ngón tay của bạn xung quanh con vẹt 270 độ, rồi giảm dần xuống 200 độ, 180 độ, 150 độ và sau đó là 90 độ. Cuối cùng thi, bạn chỉ giơ ngón tay trỏ của bạn ra trước mặt nó sẽ khiến nó bắt đầu được và sau đó nó sẽ tự hoàn thành cả vòng một mình. Vào lúc đó, hãy bắt đầu giơ ngón tay của bạn cao hơn hoặc thấp hơn, tùy thuộc vào việc bạn đã dạy nó bên nào. Hãy dùng ngón tay của bạn xoay một vòng nhỏ trong khi nói cho nỏ nghe hiệu lệnh. Nếu chú vẹt không hiểu, làm lại một chút hoặc chuyển sang dùng gậy mục tiêu. Nhưng ngay khi bạn có thể vòng được một vòng từ trên cao, hãy bát đầu giơ ra trước mặt chú vẹt. Đừng thưởng cho chú vẹt khi nỏ  tự xoay tròn một mình mà không có hiệu lệnh, nhưng hãy tận dụng đỉều này bằng cách đưa ra hiệu lênh trước khi nó tự làm vầo lạn sau để nó hiểu ra rằng nó chỉ nên làm theo hiệu lệnh mà thôi.
Lúc này, bạn sẽ có thể khoanh một vòng tròn băng ngón tay từ bất cứ nơi nào bạn đứng và chú vẹt sẽ xoay tròn trên cành đậu của nó. Hãy luôn nhớ bấm clicker và thưởng khi nó hoàn thành một vòng xoay. Nhưng đừng bấm quá sớm. Hãy đợi cho đến khi nó kết thúc xoay một vòng tròn đủ 360 độ. Điều này là rất quan trọng nếu sau này bạn muốn chú vẹt có thể xoay tròn trên một mặt phẳng mà nó sẽ không ăn gian và kết thúc vòng xoay quá sớm. Hãy duy trì tập luyện cho đến khi bạn chỉ cần nói hiệu lệnh mà không cần phải minh họa cho hành động bằng ngón tay nữa.

Để dạy vẹt của bạn biết chui qua ống, chơi cầu trượt, hoặc làm được hầu hết các trò còn lại, hãy dẫn nó bằng gậy mục tiêu, và đưa nỏ đi qua ống. Dần dần, hãy dùng chiếc gậy ít đi, và hãy ra hiệu lệnh để nó bắt đầu. Khi bạn dẫn nó bằng gậy mục tiêu, chú vẹt sẽ hiểu rõ hơn những gi cần phải làm. Tránh dụ dỗ nó bằng thức ăn đối với những trò kiểu này, vi khi chỉ đi theo thức ăn nó sẽ có xu hướng chán học hơn là khi đi theo một quá trình học hỏi nghiêm túc.

Yêu Vẹt Club

Xem tiếp bài trong seriesPhần trước : Hiệu lệnh khi dạy vẹt làm trò
Phần tiếp theo : Dạy vẹt những trò liên quan đến hiệu lệnh