Bạn đang xem phần 4 trong 6 phần của Chương 7 : Dạy vẹt làm trò

Có vô số những trò liên quan đến hiệu lệnh mà bạn có thể dạy vẹt của minh biểu diễn như vẫy chào, lắc đầu, gật đầu và xòe cánh. Mỗi trò cần có một kỹ năng riêng trong việc huấn luyện nhưng sau đó đều được ra hiệu bằng một từ hay một động tác như nhau. Sẽ tốt hơn nếu như vẹt của bạn đã quen vói huấn luyện mục tiêu và việc nhận phần thưởng trước khi bạn dạy nó những trò liên quan đến hiệu lệnh này. Bởi vì khi hướng dẫn những trò dạy vẹt, hành động thường dễ hiểu hơn là giải thích, nên tôi muốn mời các bạn tham khảo xem những dĩa DVD của tôi (có trên trang www.ParrotWizard.com’) cũng như những hướng dẫn về huấn luyện vẹt miễn phí của tôi (tại trang www.TramedParrot.com). Nhưng trên đây chỉ là tóm tắt một cách ngắn gọn về những gì cần phải làm khi dạy vẹt những trò này mà thôi.

day vet nhat do

Quá trình dạy một chủ vẹt vẫy chào thực ra là một trò giả vờ bước lên theo hiệu lệnh. Cách làm trò này là bạn chỉ ngón tay về phía thức ăn của vẹt như thể bạn đang yêu cầu nó bước về phía trựớc. Khi nó làm, bạn hãy nhấn clicker (thật nhanh trước khi nó kịp bước lên phía trước) và thưởng thức ăn cho nó. Để dạy một cọn vẹt lắc đầu, hãy thổi vào tai hoặc mũi của nó và nó sẽ tự nhiên có phản xạ lăc đầu. Lúc đó hãy nhấn Clicker và thưởng cho nó. Hãy thê hiện và đọc hiệu lệnh lắc đầu khi bạn thổi ,vào nó cốt là để nó hiểu và làm được hành động lắc đầu khi nó chỉ cần nghe thấy hiệu lệnh chứ không cần phải đến khi bị thổi.

Cề bản chất, bất cú hành vi nào cũng đều có thể được rèn giũa hay làm được và cần đến hiệu lệnh. Để làm được quá trình này cần có sự quan sát những hành vi xảy ra trong tự nhiên hoặc sắp đặt ra các hành vi một cách cố tình. Khi bắt đầu, bạn có thể phải tạo hiệu lệnh, nhấn clicker và thưởng ngay sau khi thấy hành vi của vẹt. Tuy nhiên, khi thực hành vẹt thường thích biểu diễn các hành vi liên tục và bạn có thể thử tiên đoán được những hành vi ấy bằng việc ra hiệu trước. Bởi vi bạn sẽ không thưởng khi chú vẹt thực hiện hành vi mà không có hiệu lệnh, và sẽ thưởng khi bạn ra hiệu, nên điều này có thể thường xuyên được áp dụng cho huấn luyện mục tiêu, nhử (cách này ít hiệu quả hơn huấn luyện mục tiêu), giữ, đẩy, chạm hay điều khiển chân hoặc vị trí của vẹt để nó trinh diễn những hành vi mà bạn mong muốn. Tương tự, bạn cũng hãy ra hiệu trước và bấm clicker thưởng ngay khi vẹt vừa diễn xong. Dần dần, hãy giảm bớt các hướng dẫn đi để bắt nó tự làm bằng việc làm từ trước đó, trong một khoảng thời gian ngắn hơn, với ít áp lực hơn, v.v… cho đến khi con vẹt có thể tự mình biểu diễn hoàn toàn một mình sau khi nghe hiệu lệnh của bạn.

Yêu Vẹt Club

Xem tiếp bài trong seriesPhần trước : Dạy vẹt hững trò dựa vào mục tiêu
Phần tiếp theo : Dạy vẹt những trò liên quan đến nhặt đồ