Bạn đang xem phần 6 trong 6 phần của Chương 7 : Dạy vẹt làm trò

Bước quan trọng cuối cùng của việc dạy vẹt làm được các trò là duy trì thực hành chúng. Dạy vẹt một trò mới mà lại khiến nó quên đi trò cũ chỉ phản tác dụng mà thôi. Vì vậy, việc tiếp tục thực hành những trò đã được học từ trước bên cạnh những trò mới là rất quan trọng. Việc này cũng có ích trong việc tiếp tục trau dồi để cải thiện những trò đã biết. Hãy cố gắng để vẹt của bạn học cách bay những đoạn xa hơn một chút, giữ đồ vật lâu hơn một chút, nhặt đồ vật từ khoảng cách lớn hơn một chút. Bạn càng thử thách chú vẹt nhiều hơn, ngay cả khi thử thách đến từ những việc đơn giản như thực hành thật nhiều những trò đã biết, thi nó sẽ không chỉ trình diễn tốt hơn mà còn có kỹ năng học hỏi cao hơn.

Có một vấn đề mà bạn có nguy cơ vấp phải là dễ bị nhầm lẫn giữa các trò với nhau. Luôn duy trì việc tập luyện những trò đã biết và thinh thoảng, hãy dạy lại những trò đã quên. Đừng quá lo lắng, dạy lại trò đã biết đơn giản hơn nhiều so với việc dạy một trò mói lần đầu tiên.

Khi vẹt đã học được nhiều trò hơn, bạn có thể bắt đầu xâu chuỗi các trò lại với nhau và thực hành các trò theo kế hoạch phần thưởng với tỷ lệ thay đổi. Bởi vi những trò cũ hơn thì quen thuộc hơn và được thực hành nhiều hơn, nên chúng cũng dễ dàng hơn để được duy trì hiệu quả.

duy trì thực hành

Vẹt của bạn sẽ sẵn sàng hơn trong việc trinh diễn các trò vi vậy, dần dần bạn có thể giảm bớt đi chất lượng, số lượng và tần số của phần thưởng. Nói cách khác, bạn có thể thưởng ít thức ăn hơn, thưởng những đồ ăn ít yêu thích hơn và không,thưởng nữa mỗi khi bạn ra hiệu vẹt làm trò để thực hành lại những trò đã làm tốt rồi. Đây là một phương pháp rất hữu ích bởi nó sẽ thử thách vẹt bủa bạn và (dạy nó cách biểu diễn bất cứ trò nào bạn đã dạy, bao gồm cả những hành vị’“vâng lời”, mà không màng đến một lý do tốt khác đề tiếp tục thực hành thường xuyên những trò đã biết là nhằm tạo cơ hội cho chú vẹt lao động đề kiếm thức ăn. Người ta vẫn tin rằng, ngay cả với động vật, chúng vẫn sẽ có cảm giác thỏa mãn hơn nhiều nếu có thể kiếm ăn được cho minh thay vì đơn giản là nhận nó. Bằng việc liên tục huấn luyện vẹt của bạn làm trò dựa trên những nguyên tắc cơ bản hàng ngày, bạn sẽ cho vẹt của mình rất nhiều lý do để làm các trò bước lên, bay theo hiệu lệnh, dừng lại, đến gần, và cả trình diễn những trò “vâng lời” một cách tự nhiên trong quá trinh này nữa. Vì vậy, hãy dạy thật nhiều trò nhưng phải vẫn đảm bảo duy tri việc thực hành chứng mà đừng phân vân đến việc vẹt của bạn có cần tiến bộ hay không.

Yêu Vẹt Club

Xem tiếp bài trong seriesPhần trước : Dạy vẹt những trò liên quan đến nhặt đồ