Bạn đang xem phần 2 trong 6 phần của Chương 7 : Dạy vẹt làm trò

Ra hiệu

Ra hiệu là một yếu tố quan trọng trong bất kỳ trò nào bởi đó là những tín hiệu mách bảo chú vẹt của bạn một cách chính xác trò nào (trong số rất nhiều trò) để biểu diễn.Bởi chú vẹt cũng giống như những ca sĩ yêu nghề, chúng luôn có xu hướng tập trung rất tốt vào những dấu hiệu liên quan thính lực. Hãy luôn tạo một thói quen nói với chúng là bạn đang làm gì bằng một tinh thần nhất quán.
Ví dụ, khi bạn đang dạy chạm, hãy nói “Chạm đi!”; khi bạn đang lau người cho nó bằng khăn, hãy nói “Khăn”; khi bạn đưa nó ra ngoài lồng, hãy nói “Muốn ra ngoài chứ?”. Bằng cách nêu lên những gợi ý thống nhất với mọi thứ bạn làm, chú vẹt sẽ hiểu được những gì đang diễn ra thông qua ngôn từ, đặc biệt là khi tinh hình trực quan luôn cần được thay thế.

Trong khi dạy vẹt làm trò, hãy làm điều tương tự và ra hiệu cho mọi hành vi. Điều này có thể trở nên cực kỳ hữu ích khi chuyển một khải niệm đã được học sang một đồ vật khác. Ví dụ, nếu bạn luôn luôn nói “Chạm đi” khi bạn dùng phương pháp mục tiêu với vẹt của mình, bạn sẽ có thể thay đổi sang một chiếc gậy khác hoặc thay bằng ngón tay trỏ của mình, rồi nói “Chạm đi” để khiến vẹt làm được hành động tương tự. Vẹt của bạn sẽ hiểu cần phải làm gì. Cách này sẽ rất tiện khi bạn dạy nỏ chạm vào đồ vật mà bạn đang dùng trong một trò mới bằng cách nói “Chạm đi” và giơ đồ vật mới ra.

day vet lam tro don gian

Mặc dù vẹt đã cố nhận thức sắc bén về những hiệu lệnh bằng âm thanh, chúng thậm chí còn nhanh nhạy hơn khi học bằng hình ảnh. Cũng bỏi vi lý do này, tốt nhất ta có thể dùng cả một dấu hiệu bằng hình ảnh hoặc dấu hiệu âm thanh. Cách tốt nhất là nên bắt đầu bằng hiệu lệnh âm thanh (và nếu có thể thì bằng hình ảnh) ngay từ những bước đầu tiên khi dạy một trò mới nhằm giúp chú vẹt có nhiều thòi gian hơn để làm quen với nó. Việc dạy những hiệu lệnh về cả hình ảnh và âm thanh sẽ giúp thực hiện hoàn chỉnh mọi loại trò bởi nếu chú vẹt quên hoặc nhầm lẫn giữa các hiệu lệnh, bạn vẫn có thể dùng loại hiệu lệnh còn lại. Và nếu bạn muốn thay đổi hiệu lệnh hình ảnh hay âm thanh, thì bạn cũng có thể tiếp tục những hiệu lệnh đã biết trong khi cùng cùng loại hiệu lệnh mới song song.
Ví dụ, nếu vẹt của bạn đã quen với  trò vẫy chào khi bạn vẫy tay và nói “vây đi”, thì thay vào đó bạn có thể thay đổi băng cách”vừa vay tay vừa nói “xin chào”. Hoặc bạn có thễ nói “vâý chào” tróng khi tay thực hiện động tác băt tay để làm mói hiệu lệnh cho trò này. Sử dụng nhiều hiệu lệnh sẽ thử thách vẹt của bạn và khiến nó hào hứng hơn để nghe theo các hiệu lệnh. Điều này sẽ không chỉ giúp cho việc học trò mới trở nên dễ dàng hơn mà còn giúp sáng tạo ra thứ ngôn ngữ mới giữa bạn và chú vẹt. Hãy duy trì thực hành những bài tập bằng tất cả những hiệu lệnh mà bạn biết. Nhưng một khi trò nào đó đã thuần thục rồi thì hãy chỉ sử dựng một hiệu lệnh một lúc để đảm bảo cả hiệu lệnh hình ảnh và âm thanh đều được luyện tập. Nếu chú vẹt gặp khó khăn, hãy vẫn sử dụng song song cả hai loại hiệu lệnh nhưng ngay khi nó tiến bộ hơn, Mới quay trở lại dùng một hiệu lệnh mà thôi. Với những trò có đi kèm với dụng cụ, thi việc sử dụng một hiệu lệnh âm thanh riêng trong khi trình diễn trò đó với riêng dụng cụ đó được coi là một ý hay, nhất là khi trong tương lai bạn sẽ có vô số các dụng cụ để huấn luyện và bạn muốn con vẹt làm theo yêu cầu của bạn. Ví dụ, hãy nói “trượt cầu trượt đi” và sau đó “chui qua ống đỉ” để cho nó biết rằng trò nào làm trước, trò nào làm sau. Nếu bạn luôn luôn nói ra những hiệu lệnh toong khi con vẹt đang làm trò ấy, bạn sẽ có thể kiểm soát dược nó tốt nhất trong tương lai.

Yêu Vẹt Club

Xem tiếp bài trong seriesPhần trước : Những nguyên tắc cơ bản khi dạy vẹt làm trò
Phần tiếp theo : Dạy vẹt hững trò dựa vào mục tiêu