Bạn đang xem phần 5 trong 5 phần của Chương 6 : Việc bay

Mặc dù việc huấn luyện mặc áo giáp không làm cho chú vẹt bay tốt hơn, nhưng nó là một cách để điều khiển việc bay vi thế nó có thể được thảo luận ở đây. Tuy nhiên, sự thảo luận về áo giáp này thì cũng quan trọng cho các chú vẹt bị cắt cánh như là cho các con biết bay ra ngoài. Kể cả những con bị cắt cánh cũng có thể bay ra ngoài, vì thế tốt nhất là sử dụng một cái áo giáp cho chúng cũng như là cho những con biết bay.

Trước hết tôi sẽ giải thích rằng một cái áo giáp không được sử dụng như cách chú  yếu để giữ chú vẹt trên bạn. Ngược lại, chú vẹt của bạn đã phải được huấn luyện bay khi được gọi về và quen vói việc đậu trên bạn trước khi bạn huấn luyện cho nó mặc áo. Áo giáp này không nên chỉ được dùng như một lựa chọn hỗ trợ khẩn cấp trong trường hợp chú vẹt bay theo phản xạ. Sử dụng áo giáp là một cách chính để điều khiển chú vẹt ở bên ngoài là một cách phản tác dụng và thậm chí nguy hiểm. Có rất nhiều nguy cơ bộ áo giáp vướng vào cái gi đó hoặc chú vẹt sẽ va vào phần cuối của dây buộc và ngã xuống đất.

Bạn cần phải có quan hệ gần gũi với chú vẹt của mình trước khi nghĩ đến việc sử dụng một cái áo giáp. Hi vọng thông tin trình bày ở đây sẽ khuyến khích bạn và giúp bạn đạt được những yêu cầu này khi bạn tiếp tục.
Điều quan trọng tiếp theo bạn cần nhớ là đừng cho rằng chú vẹt của bạn đã thuần chú ng và chỉ việc buộc áo vào người nó. Đây có thể là một cách làm hỏng mối quan hệ tốt mà bạn đang có với chú vẹt. Thậm chí nếu bạn có thể buộc lên cho nó trong lần đầu, chú  vẹt sẽ nhanh chóng nhớ lại trải nghiệm không thú vị đó và bay khỏi cái áo giáp (hoặc tệ hơn, là bạn) trong tương lai. Vì vậy, bạn hãy làm theo các chỉ dẫn dưới đây (trừ khi chú vẹt đó là một con vẹt con thuần chủng, thi bạn có thể cứ việc mặc áo cho nó – nhưng khi nó lớn hơn, có thể bạn sẽ phải quay lại những bước sau).

Luôn cắt bỏ đầu dây của bộ áo giáp gắn với thắt lưng của bạn. Đừng dùng cái dây buộc trên cổ tay bạn. Việc này không chỉ liều lĩnh mà còn gây mất tập trung. Nếu chú vẹt của bạn bay đi (trong nhà hay ngoài trời) và dây buộc trượt ra, chú vẹt có thể bị vướng vào cái gi đó và bị đau. Bạn cũng có thể mua một cái móc khóa để nhanh chóng buộc cái đầu dây vào thắt lưng của bạn. Từ điểm đó trở đi, bạn sẽ không cần phải lo lắng về nó nữa cho đến khi xong. Điều này sẽ cho phép bạn mang nhiều chú vẹt theo bạn

Bước đầu tiên là để chú vẹt quen vói chất liệu của áo giáp. Nếu chú  vẹt chưa từng có một trải nghiệm tồi tệ nào vói cái áo giáp, điều này sẽ khá là dễ hiểu. Đặt áo lên bàn và cho chú vẹt lại gần nó. Bạn hãy hướng chú vẹt đến gần áo giáp và cuối cùng chạm vào nó. Tiếp theo, cầm áo giáp trong tay bạn sao cho chỉ một mảnh nhỏ xuất hiện trong tay bạn .và phần còn lại rơi xuống ra khỏi tầm mắt của bạn. Chạm vào chú vẹt vói mẩu nguyên liệu nhỏ này và thưởng cho nó. Tiếp tục làm việc này cho đến khi bạn có the đặt nguyên liệu áo lên trên chú vẹt và ôm tay bạn vào nó.

Một khi bạn đã chắc chắn chú vẹt không sợ cái áo giáp nữa mà có thể còn thích nữa, bạn hãy bắt đầu huấn luyện mặc áo giáp. Giữ vòng tròn cổ áo sao cho nó tròn và rộng nhất có thể. Dùng cái bấm của bạn, cái que và cầm thức ăn trong tay khác, hướng cho chú vẹt thò đầu qua cái vòng. Hãy kéo cái que lại khi chú vẹt đến gần để nó phải với ra xa nhất, sau đó bấm và thưởng. Tiếp tục luyện tập cho đến khi bạn có thể cho chú vẹt thấy cái vòng từ cổ áo của của áo giáp và chú vẹt sẽ bước lại và chui đầu
Đây là phần cơ bản nhất của việc huấn luyện mặc áo giáp vi nó dạy cho chú vẹt tự nguyện mặc áo giáp vào và vì vậy nó không cảm thấy sợ hãi với quy trình này.
Tiếp tục luyện tập thêm một lúc nữa (ít nhất trong vài ngày, có thể là vài tuần hoặc vài tháng) cho tới khi chú vẹt rất thoải mái với bước này.

Bước cuối cùng bao gồm mặc vào cho nó dây cánh .Hãy chắc chắn rằng bạn đã luyện tập mặc cái áo trên một con thú nhồi bông hoặc trong không khí để bạn quen thuộc với quá trình này trước khi thực hiện nó trên con vẹt của bạn. Tùy vào mức độ thoải mái của chú vẹt, bạn có thể tiếp tục tiến hành các bước cho đến khi bạn mặc được hoàn toàn cho nó hoặc chỉ cần mặc xong và cho nó ăn. Cởi áo khoác ra và lại cho nó ăn. Mặc dù chú vẹt sẽ vui hơn khi không phải mặc áo giáp, quá trình thực sự cởi nó ra có thể sẽ khó chịu vi vậy điều quan trọng là nó phải được củng cố. Bạn hãy luyện tập mặc áo giáp vào cho nó và cởi ra như thế này nhiều lần để cho nó ăn trước khi đưa chú vẹt ra ngoài. Điều quan trọng là cả bạn và chú vẹt cảm thấy thoải mái với cái áo giáp trước khi thả nó ra ngoài trời. Cuối cùng, tôi khuyên bạn nên cho nó ăn cả một bữa chính khi đang mặc áo cho. nó. Việc này sẽ giúp nó làm quen với việc mặc áo lâu hơn là khoảng thời gian luyện tập mà không quá chú ý đến nó.

Vì ăn cả một bữa chính vừa củng cố lại vừa phân tán sự tập trung của nó, đây là một cách tuyệt vời đề cho chú vẹt của bạn liên hệ những thứ tốt đẹp vói việc mặc áo giáp.

Nếu chú vẹt của bạn trước đây chưa từng ra ngoài, bạn nên cho nó ra ngoài vài lần trong một cái lồng vận chuyển trước để làm quen với bên ngoài trước khi mặc áo giáp. Bạn nên coi cái áo này như là không có ở đó và nghĩ về nó chỉ như một phương án dự phòng thôi. Có nghĩa là khi bạn mang vẹt ra ngoài trong vài lần mặc đầu tiên, hãy bảo đảm chú vẹt không bay đi. Điều này rất quan trọng. Nếu chú vẹt có một trải nghiệm xấu khi mặc cái áo giáp, nó sẽ ngần ngại không cho bạn mặc lên cho nó nữa. Vì thế trong vài lần ra ngoài đầu tiên, bắt đầu bằng việc ôm chú vẹt vào người bạn, rồi cho nó đậu lên tay bạn nhưng nắm chân nỏ, rồi cho nó đậu tự do trong khi bạn giữ dây thật gần để chú vẹt không thể bay ra khỏi tay bạn. Chỉ sau nhiều lần như thế bạn mói có thể để cho nó đậu tự do lên tay, vai hoặc cành cây. Sau lúc này, nếu chú vẹt bay và bị đâm, nó sẽ học cách không bay đi nữa thay vi ghét bỏ cái áo giáp.

Vì chú vẹt của bạn đã học cách bay về khi được gọi ở trong nhà trước đó, dạy kĩ năng bay về khi mặc áo giáp và được gọi ở ngoài trời cũng sẽ không quá khó khăn. Có thể nó sẽ cần động lực lớn hơn để vượt qua sự mới mẻ khi ở ngoài trời. Tuy nhiên, việc làm theo phương pháp gọi về một lần nữa khi nó ở ngoài sẽ nhắc chú vẹt nhớ lại nó cần làm gì. Bạn hãy mang theo một cái que để hướng chú vẹt bay về tay bạn như là một sự dự phòng. Bằng việc làm theo phương pháp này, chú ỵẹt sẽ học cách không bay quá nhiều khi mặc áo giáp trừ khi được gọi. Đây là điều tốt nhất. Tránh việc cho nó bay tự do khi mặc áo giáp (tức là nó được bay bất cứ nơi nào nó muốn trong bán kinh của dây) bởi vì bạn không thể luôn đảm bảo chú vẹt sẽ không bị mắc kẹt vào cái gi đó. Thay vào đó, bạn hãy để chú vẹt trên mặt đất khi dây ngắn hoặc cho nó bay điều độ và gọi nó về khi dây dài hơn. Bằng cách này chú vẹt sẽ vẫn được tận hưởng ánh nắng mặt trời và vẫn bay tự do như ở trong nhà. Đây là một sự thỏa hiệp có lý cho chú vẹt được ra ngoài trời và bay tự do trong nhà, chỉ là không cùng lúc mà thôi.

Yêu Vẹt Club

Xem tiếp bài trong seriesPhần trước : Vui chơi khi bay