Bạn đang xem phần 4 trong 5 phần của Chương 6 : Việc bay

Vui Chơi Khi Bạy

Có rất nhiều các hoạt động vui vẻ liên quan đến bay mà bạn có thể dùng với chú vẹt của bạn. Bạn có thể chơi trốn tìm với nó, dạy nó bay qua những cái vòng, chơi trò tìm kiếm, và dạy tất cả các chú vẹt của bạn bay thành đàn đến bạn cùng một lúc.

Lý do mà chương về bay này đến trước chương về huấn luyện chiêu trò là bởi vi với một chú vẹt hoàn toàn biết bay, bạn cần làm cho nó háo hức bay đến với bạn trước khi bạn có thể dạy nó các trò. Bởi vậy, tôi đề nghị dạy các mục tiêu trước, sau đó gọi bay, rồi các chiêu trò thông thường không dùng đến bay. Sau khi các bước này thành công, bạn hãy quay trở lại phần này để học về cách dạy các trò có liên quan đến bay.

Trò trốn tim là trò chơi bay dễ nhất mà bạn có thể chơi với chú vẹt vi nó đơn giản chỉ là sự mở rộng của kĩ năng gọi vẹt bay mà bạn đã học. Điểm quan trọng là chuyển từ việc gọi nhìn thấy người thành cuộc gọi vô hình. Bạn có thể đứng gần cánh cửa và gọi vẹt trước khi trốn đi hoàn toàn. Thay đổi từ từ bằng cách dần dần biến mất trước chú vẹt. Trong bước cuối cùng, bạn sẽ hé ra, gọi chú vẹt, và khi nó đến gần, bạn hãy trốn vào một góc. Chú vẹt vẫn sẽ nhớ bạn đã ở đâu và sẽ đến đó. Cuối cùng nó sẽ có thể tìm ra bạn chỉ bằng âm thanh giọng nói của bạn.

vet tap bay

Để dạy chú vẹt bay qua các vòng, bạn hãy cho nó bay nhiều lần khi có một cái vòng để thẳng đứng. Hoặc là nhờ ai đó cầm vòng hoặc mua một cái giá để vòng.

Hãy gọi chú vẹt từ chỗ cành luỵện tập để gần vói cái vòng để mà cách duy nhât để đến được bạn là đi qua cái vòng. Khi luyện tập tiêp tục, tăng khoảng cách lên mà bạn có thể di chuyển một chút để chú vẹt có thể đi qua cái vòng hoặc không.Nếu nó đi qua vòng, hãy thưởng cho nó. Nếu không thì thôi. Cuối cùng nó sẽ hiểu rằng khi nhìn thấy vòng nó sẽ cần đi qua vòng trước khi đến với bạn. Vì vậy bạn có thể khiến chú vẹt trước hết bay ra khỏi bạn để đi qua vòng rồi mới quay trở lại.

Nếu bạn đã dạy nỏ chiêu trò bay qua vòng, bạn có thể dùng kĩ năng đỏ để dạy nó bay kiều boomerang (chú vẹt bay xa khỏi bạn, quay lại và trở lại chỗ bạn). Đặt vòng cách xa bạn, cho chú vẹt bay qua và sau đó  khi nó bay qua, nó sẽ quay trở lại với bạn để được ăn. Mỗi lần bạn làm điều này, nói một mệnh lệnh như “boomerang” hoặc “bay đi”. Cuối cùng bạn có thể bỏ vòng ra nhưng vẫn dùng mệnh lệnh để bảo chú vẹt bay đến chỗ từng đặt cái vòng và quay trở lại. Hãy luyện tập trò này ở các địa điểm khác nhau cho tới khi nó hiểu mệnh lệnh.

Một cách khác để dạy khả năng bay boomerang mà không cần biết trò cái vòng trước là cho chú vẹt bay (bằng cách vung tay ra phía trước hoặc tung nó), và khi nó đang bay, gọi nó quay lại bằng cách gọi tên nó. Đây là một cách khó để dạy chiêu trò này bởi vì nó không chỉ yêu cầu động lực tối đa mà còn các kĩ năng bay xuất sắc. Vì vậy tôi không thể gợi ý phương pháp này cho hầu hết mọi người nuôi vẹt, nhưng vi nó có công dụng với tôi, nên tôi sẽ trình bày ở đây.

Tim ra một món ăn mà chú vẹt của bạn thích phát điên lên. Để cho vẹt nhìn thấy bạn cầm nó trong tay nhưng bạn cho chú vẹt bay đi xa. Chú vẹt có thể tự trở lại hoặc bạn có thể gọi nó. Nếu nó quay trở lai với bạn, bấm và thưởng cho nó. Nói vói nó một mệnh lệnh như “Boomerang”) hoặc bất cứ từ nào khi bạn quăng nó bay đi. Chuyeaioay boomerang’ thi không chỉ là một trò ngốc nghếch, nó thực sự là một kĩ hăng tuyệt vời cho chú vẹt của bạn bởi vi nó dạy chú vẹt quay trở lại với bạn. vì tiếp theo chú vẹt của bạn bay ở ngoài (với một bộ áo giáp) hoặc ở trong một nơi công cộng rộng lơn  có cửa, bạn sẽ quen với việc nó quay trở lại với bạn khi sợ hãi.

Bay tìm đồ vật có thể được dạy cho một chú vẹt mà đã biết trò lấy đồ (chương 7) và bay về khi được gọi. Nó đơn giản chỉ là bạn kết hợp 2 trò này lại. Nếu chú vẹt của bạn đã bay giỏi rồi, nó có thể tự tạo ra liên kết này. Đặt một vật trên sàn để nó lấy lại và đặt chú vẹt trên sàn gần nó. Bảo nó đem đồ vật đến tay bạn một vài lần. Sau đó quỳ xuống và nắm ta bạn đủ cao để chú vẹt không thể bước lên được. Đặt một tay ra ngoài để gọi vẹt về và đặt tay khác, tay mà lũ vẹt sẽ đặt vật thể tìm được vào, ở gần nó. Háo hức để được ăn thức ăn qua việc tìm đồ vật cho bạn, chú vẹt sẽ bay lên tay của bạn và kết thúc trò này. Bạn có thể khuyến khích nó thêm bằng việc gọi chú vẹt khi nỏ nhặt đồ vật lên. Sau khi luyện tập thêm, bạn có thể đứng lên với chú vẹt trên vai bạn, tung một vật thể lên mặt đất, và chú vẹt sẽ bay xuống, lấy nỏ rồi bay trở lại vai bạn. Chú vẹt sẽ giữ vật thể cho đến khi bạn nâng tay bạn lên để chú vẹt đưa vật thể cho bạn.

Nếu chú vẹt của bạn bay không giỏi lắm, thường đánh roi đồ, hoặc không bay cùng đồ vật, bạn có thể dạy nó bay với cái gì đó trong mỏ của nó bằng phương pháp sau đây.
Đặt 2 cái ghế tựa vào nhau (hoặc bàn uống cà phê hoặc các mặt phẳng khác). Đặt đồ vật lên trên một ghế và tay bạn trên ghế khác. Yêu cầu chú vẹt bước từ ghế này đến ghế kia để mang vật thể về cho bạn. Từ từ bắt đầu mở rộng khoảng cách giữa các ghế để chú vẹt nhảy qua và cuối cùng là phải bay qua khoảng cách đó. Luyện tập thêm và bỏ cái ghế thứ 2 đi. cho chú vẹt bay để đậu trên một trong các cánh tay của bạn trong khi nó bỏ đồ vật vào tay kia.

Trò cuối cùng tôi sẽ trinh bày là gọi cả đàn. Đó là khi 2 chú vẹt hoặc nhiều hơn cùng bay đến bạn một lúc khi được gọi. Trong huấn luyện bay đến khi được gọi thông thường mục đích của bạn là chỉ có chú vẹt được gọi tên bay đến với bạn chứ không phải những con khác. Nhưng chỉ trong lần duy nhất này, chứng được bay cùng nhau. Trò này yêu cầu động lực cao hơn nên phần thưởng tốt nhất là cho nó vào lồng để ăn bữa chính. Tất cả các chú vẹt của bạn đều đã biết khi nào bạn sẽ cho nó đi ra ngoài và háo hức chờ đợi cơ hội này nếu bạn đã sắp xếp lịch trình cho ăn như gọi ý của quyển sách này. Để phân biệt các mệnh lệnh bằng lời từ một lần gọi duy nhất, hãy kéo cả 2 cánh tay của bạn song song với mặt đất (tạo thành hình chữ T). Điều này giúp phân cách tối đa giữa các chủ vẹt và bề mặt tối đa cho nó đậu lên trên nếu có rất nhiều. Bí quyết để gọi tất cả các con cùng lúc là sử dụng một mệnh lệnh thống nhất (ví dụ “đến đây nào” hoặc “tất cả cùng đến”) và rồi gọi từng con một. Bằng cách này chúng sẽ biết phải đến theo nhóm khi nghe nhìn và nghe thấy mệnh lệnh. Phần khó hơn là để cho lũ vẹt học được cần phải đậu trên điểm nào và không bị nản chí vi nó không có chỗ nào để đi. Để giải quyết, bạn có thể bắt đầu huấn luyện trong phạm vi gần. Đặt mọi chú vẹt trên cành cây huấn luyện của nó gần nhau và gọi chúng bằng cách đưa bàn tay ra. Nếu bạn có nhiều hơn 2 chú vẹt, bạn có thể đơn giản hóa bằng cách dạy cả 2 cùng lúc và rồi thêm các con khác vào sau.

Yêu Vẹt Club

Xem tiếp bài trong seriesPhần trước : Dạy vẹt bay
Phần tiếp theo : Huấn luyện vẹt mặc áo giáp